AI CÓ QUYỀN NUÔI CON KHI KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN?

Câu hỏi:

Hai năm về trước tôi và bạn trai có chung sống với nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Về sau do tính tình không hợp nên chúng tôi quyết định chia tay khi con gái được 10 tháng tuổi. Anh ấy đã đem con về nhà riêng của anh ta để nuôi dưỡng. Anh ấy vẫn cho tôi thăm con nhưng tuyệt đối không cho tôi đưa con về. Vậy tôi muốn hỏi Luật sư quyền nuôi con sẽ thuộc về ai trong trường hợp chúng tôi không đăng ký kết hôn? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: Nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Như vậy, về mặt pháp lý bạn và người bạn trai đó không được coi là vợ chồng.

Tuy hai bạn không phải là vợ chồng nhưng quyền, nghĩa vụ giữa bạn và người bạn trai chung sống với nhau như vợ chồng và con sẽ được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con theo quy định tại Điều 15 Luật Hôn nhân gia đình. Theo đó, “con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con” (khoản 3 Điều 81).

Theo quy định trên, nếu bạn có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi thì con sẽ được giao cho bạn nuôi dưỡng. Bạn có thể kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trân trọng,

* Để được tư vấn thêm hoặc sử dụng dịch vụ pháp lý, vui lòng liên hệ:

  • Điện thoại / Zalo / Viber: 0914 086 292
  • E-mail: LuatsuVuNhuHao@Gmail.com