CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN NHƯ THẾ NÀO NẾU VỢ Ở NHÀ NỘI TRỢ?

Câu hỏi:
Vợ chồng tôi kết hôn đã được 5 năm. Trong thời gian này, chỉ có chồng tôi đi làm việc bên ngoài còn tôi thì ở nhà nội trợ và chăm sóc con. Kinh tế gia đình đều phụ thuộc vào anh ấy. Nay tôi muốn ly hôn nhưng anh ta có nói rằng tôi sẽ không được chia bất cứ tài sản nào vì tôi không làm ra tiền. Tôi muốn hỏi Luật sư tôi có được chia tài sản khi ly hôn không? Cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của chúng tôi. Với tình huống của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 29 Luật Hôn nhân gia đình 2014, vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập. Như vậy, dù chỉ ở nhà nội trợ nhưng bạn hoàn toàn bình đẳng với chồng về quyền và nghĩa vụ đối với tài sản chung.
Khi ly hôn, hai bên sẽ thỏa thuận về việc chia tài sản chung, trường hợp không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án chia tài sản theo quy định của pháp luật.
Tài sản chung của vợ chồng bao gồm: tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 (quy định về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân) của Luật hôn nhân gia đình. Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Nếu bạn có những thắc mắc về thủ tục ly hôn muốn được tư vấn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Luật sư – Thạc sĩ: Vũ Như Hảo
www.LuatSuNhaTrang.vn
Skype: vu.nhu.hao
Yahoo Messenger: hao_vunhu@yahoo.com
E-mail: LawyerVuNhuHao@Gmail.com
Facebook:
https://www.facebook.com/LuatsuNhaTrang 
Cellphone: 0914 086292