Tách hộ khẩu sau khi đã ly hôn

Hỏi:

Xin hỏi Luật sư một việc kính mong được Luật sư giúp đỡ và hướng dẫn. Vợ chồng tôi đã ly hôn vào tháng 1/2013. Trong lúc còn là vợ chồng tôi đã nhập khẩu về gia đình chồng ở Nha Trang. Khi ly hôn tôi đã thuê nhà sống riêng.

Bây giờ tôi muốn làm thủ tục tách khẩu thì cần những thủ tục gì, tôi chưa có nhà riêng ở Nha Trang thì tôi có được tách khẩu riêng không?

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luật sư.

Trả lời:

Chào bạn,

Chúng tôi xin tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Điều 27 Luật Cư trú quy định về việc tách sổ hộ khẩu như sau:

“1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2   Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 của Điều này.

3.Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

Hiện nay bạn đã ly hôn thì việc tách khẩu là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, như quy định trên của luật cư trú, bạn đã nhập hộ khẩu vào gia đình chồng trong thời kỳ hôn nhân, do đó khi bạn muốn tách khẩu thì phải được sự đồng ý của gia đình chồng. Bạn hãy mượn hộ khẩu của nhà chồng cũ và đến cơ quan Công an trên đường Lý Thánh Tôn, thành phố Nha Trang để xin các mẫu giấy tờ về việc tách hộ khẩu.

Trân trọng,

* Để được tư vấn thêm hoặc sử dụng dịch vụ pháp lý, vui lòng liên hệ:

  • Điện thoại/Zalo/Viber: 0914 086 292
  • E-mail: LuatsuVuNhuHao@Gmail.com