LY HÔN VỚI NGƯỜI MẤT TÍCH

Câu hỏi: 

Xin chào Luật sư Nha Trang. Tôi có vấn đề đang rất băn khoăn cần Luật sư tư vấn giúp. Cách đây 8 năm chồng tôi đi làm ăn xa nhưng không thấy về, tôi đã tìm mọi cách để liên lạc nhưng vẫn bặt vô âm tín. Nhiều lần tôi đã đăng thông báo tìm kiếm khắp nơi nhưng cũng không có thông tin gì. Nay tôi muốn tái giá với người khác như vậy thì có vi phạm pháp luật không? Tôi phải làm thế nào đối với trường hợp này? Mong Luật sư tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn Luật sư Nha Trang xin đưa ra những tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, một người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống với người khác thì sẽ bị cấm. Nếu muốn kết hôn với người khác, thì cần phải tiến hành ly hôn với người chồng/ vợ hiện tại.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, vì bạn đang là vợ hợp pháp của người chồng đi biệt tích nên để kết hôn với người khác bạn cần phải ly hôn với người chồng hiện tại này. Tại khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia định quy định trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì được tòa án giải quyết cho ly hôn. Và quy định tại Điều 78 Bộ luật dân sự năm 2005, khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó. Nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng.

Để yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích và giải quyết ly hôn thì bạn phải thực hiện thủ tục thông báo tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Nếu trong thời gian chồng bạn biệt tích, bạn đã tiến hành đầy đủ các thủ tục cần thiết như quy định mà vẫn không có thông tin xác thực về việc chồng bạn còn sống hay đã chết thì bạn có thể yêu cầu tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích; sau đó làm thủ tục yêu cầu tòa án cho ly hôn với người mất tích.

Trân trọng.

* Để được tư vấn thêm hoặc sử dụng dịch vụ pháp lý, vui lòng liên hệ:

  • Điện thoại/Zalo/Viber: 0914 086 292
  • E-mail: LuatsuVuNhuHao@Gmail.com