LY THÂN NHƯNG CHƯA LY HÔN VỚI CHỒNG/ VỢ HIỆN TẠI THÌ CÓ ĐƯỢC KẾT HÔN VỚI NGƯỜI KHÁC KHÔNG?

Câu hỏi: Chào Luật sư, em có câu hỏi nhờ Luật sư giải đáp giúp em. Em và chồng em cưới nhau gần được 5 năm và có với nhau 1 đứa con hiện cháu đang học lớp 2 và ở với bố cháu. Khoảng 1 năm trở lại đây vì xảy ra mẫu thuẫn nên thường xuyên cãi nhau. Vì vậy em và chồng em quyết định chia tay và em về nhà mẹ ở và chúng em chưa làm thủ tục ly hôn tại tòa án. Tuy nhiên, 1 tháng trở lại đây chồng em thông báo rằng đã có bồ mới dọn về sống với nhau và sắp làm đám cưới trong khi chúng em chưa làm thủ ly hôn tại tòa án. Luật sư cho em hỏi vậy em có quyền giành lại con để nuôi không ạ?

Trả lời: Công ty Luật Vũ Như Hảo & Cộng sự xin giải đáp trường hợp của bạn như sau:
Trường hợp bạn và chồng chưa ly hôn nhưng chồng bạn lại chuẩn bị cưới vợ mới đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, vi phạm điều cấm của pháp luật. Nhằm để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình, theo Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

“2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;…”

Vì vậy trong trường hợp này hành vi của chồng bạn và người phụ nữ kia đã vi phạm vào điều cấm của pháp luật thì sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.
Về việc bạn muốn giành lại quyền nuôi con thì bạn phải tiến hành thủ tục ly hôn với chồng bạn, sau đó hai bên thỏa thuận về quyền chăm sóc nuôi dưỡng con chung hoặc yêu cầu tòa án giải quyết việc nuôi con chung theo quy định pháp luật như sau:
– Về thủ tục ly hôn bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn thuận tình nếu hai vợ chồng bạn đồng ý hoặc bạn có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương
– Khi giải quyết ly hôn thuận tình thì bạn và chồng bạn sẽ thỏa thuận về quyền chăm sóc và nuôi dưỡng con cái. Nếu như chồng bạn không đồng ý giao con cho bạn nuôi và xảy ra tranh chấp thì bạn yêu cầu khởi kiện ly hôn đơn phương để giành quyền nuôi con.
– Quy định pháp luật về quyền nuôi dưỡng chăm sóc và giáo dục con chung như sau:
Căn cứ theo khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”. (trong trường hợp của chị thì cả hai con đều đã trên 7 tuổi vậy Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của 2 cháu muốn ở với ai)

Trên đây là giải đáp của chúng tôi gửi đến chị, nếu chị còn thắc mắc cần tư vấn thêm hoặc muốn sử dụng dịch vụ pháp lý của Công ty chúng tôi xin vui lòng liên hệ qua những cách sau:
• Điện thoại/Zalo: 0386 533 086
• E-mail: VPLSHaovaCongsu4@gmail.com