NGHĨA VỤ TRẢ NỢ KHI LY HÔN

Câu hỏi:
Xin chào Luật sư. Cháu và chồng chuẩn bị làm thủ tục để ra tòa ly hôn. Trong thời gian là vợ chồng, cháu và chồng có vay một khoản tiền để làm ăn, trên hợp đồng cả hai cùng đứng tên. Số nợ đó đến nay đã trả được một nửa. Vậy khi ly hôn thì ai sẽ là người trả nốt số nợ còn lại ạ? Mong Luật sư tư vấn giúp cháu.
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn đến Văn phòng chúng tôi. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Khi vợ chồng ly hôn, quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt, quan hệ tài sản sẽ do hai bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.


Theo quy định tại Khoản 1 Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình 2014, “Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này”. Như vậy, việc trả số nợ còn lại mà cả hai vợ chồng đã cùng vay để làm ăn sẽ do hai bên thỏa thuận. Trường hợp hai bạn không thỏa thuận được thì khoản nợ chưa được trả hết sẽ được giải quyết theo Điều 27 Luật Hôn nhân gia đình 2014. Cụ thể: với nghĩa vụ chung về tài sản, vợ và chồng phải chịu trách nhiệm liên đới (cả 2 cùng thực hiện nghĩa vụ và chủ nợ có quyền yêu cầu bất kỳ ai trả toàn bộ số nợ). Nghĩa là số nợ sẽ được chia đôi, mỗi người chịu trách nhiệm trả một nửa số nợ.

Trân trọng.

* Để được tư vấn thêm hoặc sử dụng dịch vụ pháp lý, vui lòng liên hệ:

  • Điện thoại / Zalo / Viber: 0914 086 292
  • E-mail: LuatsuVuNhuHao@Gmail.com