ÔNG BÀ CÓ QUYỀN CHO CHÁU LÀM CON NUÔI KHÔNG?

Câu hỏi:

Thưa Luật sư, gần nhà tôi có một cặp vợ chồng sinh con ra thì hai người lần lượt qua đời vì bệnh tật. Họ hàng nhà nội cũng không còn ai. Cháu bé hiện đã được 2 tuổi và được ông bà ngoại chăm sóc, nuôi dưỡng. Nhưng vì điều kiện gia đình quá khó khăn vì thế họ quyết định sẽ cho người khác nhận cháu bé làm con nuôi. Nhưng để đảm bảo rằng việc cho con nuôi này không vi phạm pháp luật tôi muốn được Luật sư tư vấn giúp. Tôi chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì cha mẹ đẻ của cháu bé đều qua đời. Theo quy định tại Điều 62 Bộ luật dân sự thì ông bà ngoại là người giám hộ đương nhiên của cháu.

Và Điều 21 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 quy định: “nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ”.

Như vậy, với điều kiện kinh tế khó khăn thì ông bà ngoại của cháu với tư cách là người giám hộ có quyền cho cháu làm con nuôi người khác để đảm bảo cháu được nuôi dưỡng trong điều kiện tốt hơn.

Về hồ sơ, ông bà ngoại của cháu cần chuẩn bị hồ sơ cho cháu bé bao gồm:

– Giấy khai sinh;

– Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

– Hai ảnh toàn thân chụp không quá 06 tháng;

– Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi.

Người nhận con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của cháu bé tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cháu bé thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú.

Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trân trọng!

* Để được tư vấn thêm hoặc sử dụng dịch vụ pháp lý, vui lòng liên hệ:

  • Điện thoại / Zalo / Viber: 0914 086 292
  • E-mail: LuatsuVuNhuHao@Gmail.com