THỦ TỤC CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Câu hỏi:

Chào Luật sư Nha Trang, hiện nay tôi đang có một vấn đề thắc mắc cần Luật sư giải đáp giúp tôi. Mười năm trước bố mẹ tôi sống ly thân, mẹ đã một mình nuôi dạy tôi và anh trai. Đến nay chúng tôi đều đã trưởng thành và có công việc ổn định nên mẹ tôi muốn ly hôn với bố tôi. Căn nhà mà chúng tôi đang ở cùng mẹ là nhà do bố mẹ cùng xây dựng lúc mới kết hôn. Mẹ tôi muốn giữ căn nhà này lại cho anh tôi ở sau này. Vậy tôi muốn hỏi khi ly hôn, căn nhà này không chia cho bố có được không vì thực tế thì ông ấy đã không nuôi dưỡng chúng tôi từ khi ly thân với mẹ. Có thể trừ số tiền là chi phí ông ấy phải bỏ ra để nuôi dưỡng tôi và anh trai trong những năm trước vào giá trị của căn nhà được không? Xin Luật sư giải đáp giúp.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư của chúng tôi, với tình huống của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định tài sản chung vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Theo đó, thì căn nhà trên là tài sản chung của bố và mẹ bạn.

Về nguyên tắc, khi ly hôn vợ chồng thỏa thuận về việc chia tài sản chung vợ chồng, trường hợp không thỏa thuận được thì theo yêu cầu, Tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật. Theo Khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân gia đình thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố: nguồn gốc tài sản, công sức đóng góp……

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chỉ đặt ra khi ly hôn con chưa đủ 18 tuổi hoặc con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Hiện tại bạn và anh trai đã thành niên và không thuộc trường hợp phải được bố mẹ cấp dưỡng nên nghĩa vụ cấp dưỡng không được xem xét, không thể xem đó là một khoản nợ để buộc phải thanh toán.

Tóm lại, khi ly hôn bố mẹ bạn sẽ thỏa thuận về việc phân chia tài sản. Nếu không thỏa thuận được thì sẽ chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố khác theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014.

Trân trọng.

* Để được tư vấn thêm hoặc sử dụng dịch vụ pháp lý, vui lòng liên hệ:

  • Điện thoại / Zalo / Viber: 0914 086 292
  • E-mail: LuatsuVuNhuHao@Gmail.com