TRÁCH NHIỆM CẤP DƯỠNG CHO CON SINH SẢN BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỤ TINH NHÂN TẠO

Câu hỏi:

Chào Luật sư, hiện nay tôi đang gặp phải một vấn đề phức tạp cần được luật sư tư vấn giúp. Vợ chồng tôi kết hôn đã nhiều năm nhưng không thể có con. Sau đó, chúng tôi quyết định sẽ sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.  Đến nay, cháu bé đã được 15 tháng tuổi, và vợ chồng tôi đang chuẩn bị ly hôn. Tuy nhiên, chồng tôi đã tuyên bố rằng sau khi ly hôn thì anh ấy sẽ không chu cấp cho con vì đó không phải là con anh ấy. Xin hỏi Luật sư việc xác định cha mẹ trong trường hợp sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo như thế nào? Anh ấy từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng cho con với lý do như thế có đúng không? Mong sớm nhận được lời tư vấn của Luật sư. Xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 21 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định: “Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là việc sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm”.

Căn cứ vào quy định trên thì việc sinh con của vợ chồng bạn là sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Việc xác định cha, mẹ trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được thực hiện theo quy định tại Điều 93 Luật Hôn nhân gia đình. Cụ thể, Điều 93 quy định như sau:

“1. Trong trường hợp người vợ sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì việc xác định cha, mẹ được áp dụng theo quy định tại Điều 88 của Luật này.

  1. Trong trường hợp người phụ nữ sống độc thân sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì người phụ nữ đó là mẹ của con được sinh ra.
  2. Việc sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản không làm phát sinh quan hệ cha, mẹ và con giữa người cho tinh trùng, cho noãn, cho phôi với người con được sinh ra………”

Và căn cứ vào quy định tại Điều 88 Luật hôn nhân gia đình thì “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được tòa xác định”.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, bạn đã sinh con trong thời kỳ hôn nhân do đó cháu bé được xác định là con chung của vợ và chồng. Nếu chồng bạn không thừa nhận cháu bé là con thì anh ấy phải có chứng cứ để chứng minh và phải được tòa xác định.

Trong trường hợp chồng bạn không có chứng cứ để chứng minh thì khi ly hôn chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chung theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân gia đình.

Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề của mình.

Trân trọng.

* Để được tư vấn thêm hoặc sử dụng dịch vụ pháp lý, vui lòng liên hệ:

  • Điện thoại / Zalo / Viber: 0914 086 292
  • E-mail: LuatsuVuNhuHao@Gmail.com