YÊU CẦU GIẢI QUYẾT LY HÔN VÌ CHỒNG CÓ HÀNH VI BẠO LỰC GIA ĐÌNH

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có một số thắc mắc cần nhờ Luật sư tư vấn:
Tôi lấy chồng đã được 15 năm, hiện chúng tôi đang cư trú tại phường Lộc Thọ, Tp. Nha Trang và đến nay đã có 2 đứa con đang học cấp 2. Hiện tại cuộc sống gia đình của chúng tôi đang tồn tại rất nhiều mâu thuẫn. Từ khi lấy nhau, chồng tôi thường xuyên đánh đập chửi bới tôi, làm tổn thương tôi cả về thể xác lẫn tinh thần. Khi con gái lớn bắt đầu học cấp 1, chồng tôi có nhiều thay đổi tích cực, chịu khó làm việc hơn và không còn đánh đập tôi như trước. Thi thoảng chồng có gây gổ chửi bới những không quá nặng nề. Tuy vậy, trong mấy năm gần đây, chông tôi thay đổi tính nết. Anh ta gắt gỏng chửi bới rồi đánh đập tôi thậm tệ ngay trước mắt các con. Tôi đã nhiều lần đề nghị ly hôn nhưng anh ta không đồng ý thậm chí còn đe dọa giết tôi và các con. Tôi muốn quyết định ly hôn để tránh ảnh hưởng đến các cháu và muốn thoát khỏi cảnh hành hạ đánh đập thường xuyên của chồng. Các cháu đều muốn ở với tôi nếu tôi ly hôn với chồng tôi. Xin luật sư hãy tư vấn giúp tôi, tôi cần phải làm gì và chuẩn bị gì để để được ly hôn với chồng tôi tại Nha Trang. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Công ty Luật Vũ Như Hảo & Cộng sự giải đáp thắc mắc về trường hợp của chị như sau:

Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền giải quyết yêu cầu ly hôn và khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định căn cứ để ly hôn: “ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.
Như vậy, nếu như sự việc theo đúng như chị trình bày ở trên thì chồng chị có hành vi bạo lực gia đình. Vì thế theo quy định của pháp luật nếu đời sống hôn nhân của vợ chồng chị lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì chị hoàn toàn có quyền nộp đơn xin ly hôn. Hiện vợ chồng chị đang sinh sống tại Nha Trang thì Hồ sơ ly hôn sẽ nộp tại Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang.
Hồ sơ xin đơn phương ly hôn chị cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:
+ Đơn khởi kiện về việc xin ly hôn;
+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);
+ Bản sao CMND, sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng(có chứng thực);
+ Bản sao giấy khai sinh của các con (có chứng thực) nếu yêu cầu Tòa án giải quyết về con chung;
+ Bản sao có chứng thực các tài liệu chứng minh về tài sản chung hoặc tài sản riêng vợ chồng (nếu yêu cầu Tòa án giải quyết về tài sản).

Về vấn đề hai cháu muốn ở với chị sau khi chị ly hôn với chồng chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”. (trong trường hợp của chị thì cả hai con đều đã trên 7 tuổi vậy Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của 2 cháu muốn ở với ai)

Trên đây là giải đáp của chúng tôi gửi đến chị, nếu chị còn thắc mắc cần tư vấn thêm hoặc muốn sử dụng dịch vụ pháp lý của Công ty chúng tôi xin vui lòng liên hệ qua những cách sau:

Điện thoại/Zalo: 0963 821 699
E-mail: VPLSHaovaCongsu4@gmail.com