KHÔNG THỰC HIỆN NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG CHO CON THÌ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có một câu hỏi muốn nhờ giải đáp như sau:
Tôi và chồng hiện đã ly hôn được 6 tháng, chúng tôi có với nhau một đứa con chung. Hiện cháu đã được 4 tuổi và tôi là người trực tiếp nuôi cháu. Vì thời gian gần đây dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp, tôi mất việc làm và ở nhà chăm con, kinh tế hiện tại cũng khó khăn. Trong bản án ly hôn tôi và chồng có thỏa thuận chồng tôi cấp dưỡng nuôi con chung là ba triệu đồng mỗi tháng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi. Tuy nhiên một tháng trở lại đây chồng tôi không còn gửi tiền chu cấp con cho tôi nưã, chồng tôi vẫn có việc làm ổn định trong mùa dịch và cũng giàu có. Vậy tôi có quyền yêu cầu chồng tôi tiếp tục gửi tiền trợ cấp nuôi con không?

Trả lời: Công ty Luật Vũ Như Hảo & Cộng sự xin giải đáp trường hợp của bạn như sau:
Tại khoản 24 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 giải thích về nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:
“24. Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này.”
Như vậy nghĩa vụ cấp dưỡng là nghĩa vụ bắt buộc của người không trực tiếp nuôi con đối với con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác cũng như không thể chuyển giao cho người khác.

Tại khoản 2 Điều 82 và Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con như sau:
“Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.”
“Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con
Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.”

Vậy việc người có nghĩa vụ cấp dưỡng trốn tránh nghĩa vụ, không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo mức độ nghiêm trọng, việc không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn có thể bị xử phạt hành chính theo Theo khoản 2 Điều 54 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013
Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng khi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn hoặc nghiêm trọng hơn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:
Điều 186 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017:
Trường hợp nghĩa vụ cấp dưỡng đã được thể hiện trong bản án, quyết định của Tòa án mà người cấp dưỡng không chấp hành bản án mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
Trường hợp từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Ngoài ra, theo căn cứ tại khoản 3 Điều 380 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 người trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng trong trường hợp này còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.
Theo quy định của pháp luật thì khi ly hôn người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho người nuôi con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Theo bản án quyết định của Tòa án nhân dân thì người không trực tiếp nuôi con phải thực hiện cấp dưỡng cho con, trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng từ chối hoặc trốn tránh thì người nuôi con thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu Chi cục thi hành án thực hiện việc cưỡng chế thi hành án để yêu cầu người có nghĩa vụ cấp dưỡng buộc phải cấp dưỡng.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi gửi đến bạn, nếu bạn muốn tư vấn thêm hoặc sử dụng dịch vụ pháp lý của công ty chúng tôi vui lòng liên hệ qua những cách sau:
• Điện thoại/Zalo: 0386 533 086
• E-mail: VPLSHaovaCongsu4@gmail.com