Thủ tục ly hôn đơn phương

Hỏi:

Xin luật sư cho cháu hỏi… Cháu và chồng yêu và quen nhau là do gia đình tác động. Trong thời gian yêu cảm thấy rất mệt mỏi nhưng không thể chia tay vì mỗi lần chia tay đều bị dọa giết chết và gây áp lực. Lấy nhau tuy là “tự nguyện” nhưng cũng chịu áp lực và tác động từ gia đình. Trước khi lấy chồng, cháu đã quen và yêu một người khác. Gia đình và chồng cháu đều biết nhưng vẫn ép phải cưới. Lấy nhau rồi, tuy có cố gắng nhưng 2 vợ chồng vẫn không tìm thấy tiếng nói chung. Nay cháu muốn xin li hôn thì giải quyết như thế nào và trong thời gian bao lâu ạ (Vợ chồng cháu chưa có nhà riêng, còn đang ở chung nhà bố mẹ vợ. Không có tài sản chung và không có ràng buộc con cái). Xin luật sư tư vấn và cho cháu biết phí luôn được không ạ.

Cháu xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn,

Quyết định ly hôn, chấm dứt quan hệ vợ chồng là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, trong những trường hợp cụ thể, ly hôn lại là giải pháp tốt nhất giúp giải phóng con người ra khỏi cuộc sống hôn nhân bất hạnh không còn tình yêu. Quyết định thuộc về bạn nhưng đây là quyết định quan trọng cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định!
Về mặt pháp lý, chúng tôi hướng dẫn về thủ tục như sau:
1 – Bạn làm đơn khởi kiện ly hôn (vì đây là trường hợp đơn phương ly hôn) và nộp tại Tòa án cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú (Nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua bưu điện). Bạn có thể click vào MẪU ĐƠN để lấy mẫu đơn (mẫu số 1). Kèm theo đơn bạn nộp giấy đăng ký kết hôn, CMND + Hộ khẩu của bạn (bản sao chứng thực). Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện Tòa án sẽ tiến hành thụ lý vụ án. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý Tòa án sẽ phải thông báo bằng văn bản cho chồng bạn (bị đơn) và Viện kiểm sát.
2 – Sau khi  thụ lý, Tòa án tiến hành các thủ tục chuẩn bị xét xử trong thời hạn tối đa là 4 tháng. Trong thời hạn này Tòa án sẽ tổ chức hòa giải, nếu cả hai vợ chồng bạn đều đồng ý ly hôn thì Tòa sẽ lập biên bản hòa giải thành, trong thời hạn 7 ngày nếu không bên nào thay đổi ý kiến thì Tòa sẽ ban hành quyết định công nhận sự thỏa thuậ của các đương sự. Quyết định này sẽ chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng.
3 – Trong trường hợp không hòa giải được, tức là chồng bạn không đồng ý ly hôn thì Tòa án sẽ mở phiên tòa xét xử. Nếu Hội đồng xét xử thấy tình trạng của bạn là “trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được” thì Tòa án quyết định cho ly hôn và ngược lại.
Chúc bạn có được quyết định sáng suốt!
Trân trọng,

* Để được tư vấn thêm hoặc sử dụng dịch vụ pháp lý, vui lòng liên hệ:

  • Điện thoại / Zalo / Viber: 0914 086 292
  • E-mail: LuatsuVuNhuHao@Gmail.com