Bị đơn cố tình vắng mặt có ly hôn được không?

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Nha Trang và các huyện thuộc Khánh Hòa

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi có câu hỏi mong được luật sư giải đáp và tư vấn:

Tôi đã nộp đơn xin ly hôn chồng tôi tại Tòa án nhân dân thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Tòa án Cam Ranh đã thụ lý và triệu tập hai bên hòa giải. Tuy nhiên, chồng tôi cố tình không đến tòa. Trong trường hợp này tòa án có giải quyết cho tôi được ly hôn không? nếu tòa giải quyết thì trong bao lâu tôi được ly hôn.

Trả lời:

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

Thứ nhất, về câu hỏi: Bị đơn trong vụ án ly hôn cố tình vắng mặt khi được Tòa án triệu tập thì có ly hôn được không?

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, trước khi vụ án được đưa ra xét xử, Tòa án phải tiến hành hòa giải giữa các đương sự. Trường hợp Tòa án đã triệu tập hợp lệ bị đơn để tham gia hòa giải đến lần thứ 2 mà chồng chị vẫn cố tình vắng mặt thì được xác định thuộc trường hợp không tiến hành hòa giải được (căn cứ pháp lý là khoản 1 Điều 207 BLTTDS 2015). Tòa án tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ mà không tiến hành hòa giải và quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.

Khi tòa án mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, nếu bị đơn là chồng chị tiếp tục vắng mặt thì vụ án sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự. Cụ thể:

+ Nếu vắng mặt tại phiên tòa lần thứ 1 thì Tòa án phải hoãn phiên tòa. Tòa án triệu tập hợp lệ tham gia phiên tòa lần thứ 2 mà vẫn vắng mặt thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt chồng chị. Trừ trường hợp vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa.

Như vậy, nếu chồng vắng mặt và không tham gia phiên tòa thì Tòa án vẫn tiến hành các trình tự, thủ tục giải quyết vụ án đơn phương ly hôn mà không phụ thuộc vào việc có hay không có sự có mặt của chồng chị – bị đơn.

Thứ hai, về câu hỏi: Ly hôn vắng mặt mất bao nhiêu thời gian

Thủ tục ly hôn với người cố tình vắng mặt mặc dù Tòa án đã triệu tập hợp lệ như sau:

– Từ ngày tòa án nhận được đơn kiện, trong thời hạn 5 ngày tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án;

– Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ lý, Tòa án phải ra một trong các quyết định sau đây:

+ Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;

+ Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;

+ Đình chỉ giải quyết vụ án;

+ Đưa vụ án ra xét xử.

(Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng)

– Trong vòng 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa.

– Khi mở phiên tòa nếu bị đơn vắng mặt lần thứ nhất, Hội đồng xét xử sẽ hoãn phiên tòa nhưng thời hạn hoãn không quá 1 tháng.

– Sau khi đã có quyết định hoãn phiên tòa thì trong thời hạn 1 tháng, Tòa phải triệu tập lần thứ hai để đưa vụ án ra xét xử.

Như vậy, tùy từng tình huống cụ thể mà việc giải quyét vụ án có thời gian khác nhau. Những vụ án ly hôn vắng mặt thường có thời gian kéo dài hơn do nhiều nguyên nhân và trở ngại khách quan, chẳng hạn như: thời gian xác nhận nơi cư trú/ nơi làm việc của bị đơn; bị đơn cố tình giấu địa chỉ; nguyên đơn phải chứng minh được việc đã thực hiện các biện pháp cần thiết để thu thập và xác định nơi ở hiện tại của bị đơn nhưng không có kết quả, để từ đó có căn cứ khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền theo sự lựa chọn của nguyên đơn…

Tuy nhiên, dù tình huống nào xảy ra nếu biết vận dụng pháp luật chị đều có thể giải quyết được việc ly hôn thuận lợi và nhanh nhất. Để có thể giải quyết được các vướng mắc, khó khăn trên chị có thể tham khảo (click/bấm vào) bài viết dưới đây:

“Ly hôn nhanh tại Nha Trang, Khánh Hòa – những khó khăn thường gặp”

  • Để được tư vấn thêm hoặc sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, vui lòng liên hệ:

Điện thoại / Zalo / Viber: 0914 086 292

E-mail: LuatsuVuNhuHao@gmail.com