Sau khi ly hôn có được quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con không?

Câu hỏi:

Hiện tại, tôi sinh sống tại Nha Trang Khánh Hòa. Sau khi tìm kiếm thông tin trên mạng về các Luật sư ở Nha Trang tôi biết được Công ty Luật TNHH Vũ Như Hảo và Cộng sự chuyên tư vấn về lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Vậy nên, tôi muốn nhờ các Luật sư của Công ty tư vấn đối với vấn đề sau: Tôi và vợ tôi đã ly hôn cách đây 3 năm và con trai 5 tuổi do vợ nuôi dưỡng. Hiện tại vợ tôi đã lấy chồng nước ngoài (quốc tịch Canada) và xuất ngoại theo chồng còn con trai của tôi thì được giao lại cho bà ngoại nuôi dưỡng. Do đó, tôi muốn đến đón cháu về chăm sóc nhưng bà ngoại không cho và nói rằng đã có quyết định của Tòa án và tôi không được trực tiếp nuôi dưỡng cháu. Vậy, Tôi muốn giành lại quyền nuôi con có được không và thủ tục như thế nào? Xin cám ơn Luật sư.

 

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty chúng tôi. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp Luật sư xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 84 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con, cụ thể:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

Căn cứ theo khoản 1, Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình thì bạn là người có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con. Ngoài ra, căn cứ theo điểm b, khoản 2, Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình thì bạn có thể căn cứ vào việc vợ bạn là người trực tiếp nuôi con nhưng không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con vì vợ bạn đi định cư ở nước ngoài để con của bạn lại cho bà ngoại chăm sóc. Bạn cần làm đơn yêu cầu gửi đến Tòa án về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Sau khi xem xét đơn yêu cầu của bạn và các chứng cứ cũng như điều kiện của hai bên nếu Tòa án Quyết định về việc thay đổi bạn là người trực tiếp nuôi con thì khi đó bà ngoại của cháu sẽ không được phép ngăn cản.

  • Để được tư vấn thêm hoặc sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, vui lòng liên hệ:

Điện thoại / Zalo / Viber: 0914 086 292

E-mail: LuatsuVuNhuHao@gmail.com