THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON SAU LY HÔN

Câu hỏi:
Xin chào Luật sư. Vợ chồng tôi ly hôn đã được hai năm. Theo phán quyết của Tòa án tôi nuôi đứa con trai út, còn chồng cũ nuôi bé gái đầu. Nay, bé gái muốn được về sống cùng với tôi và em trai của bé. Tôi cũng mong muốn như vậy vì chồng tôi thường xuyên đi làm vắng nhà không chăm sóc cho cháu được. Nếu về ở với tôi thì cháu sẽ được chăm sóc tốt hơn vì công việc của tôi là bán hàng tạp hóa và may vá ở nhà. Chồng cũ của tôi cũng đồng ý như vậy. Nay tôi muốn hỏi chúng tôi muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con có được không và cách thức tiến hành như thế nào. Nhờ Luật sư tư vấn giúp.
Trả lời:
Theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014, căn cứ để giải quyết yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn bao gồm:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
Trường hợp của bạn thì bạn và chồng cũ đã thỏa thuận được với nhau người trực tiếp nuôi con để phù hợp với lợi ích của con, bạn cần làm đơn gửi lên tòa án để yêu cầu được giải quyết thay đổi người trực tiếp nuôi con.

  • Để được tư vấn thêm hoặc sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, vui lòng liên hệ:

Điện thoại / Zalo / Viber: 0914 086 292

E-mail: LuatsuVuNhuHao@gmail.com