SỐNG VỚI NHAU KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN, TÒA ÁN CÓ GIẢI QUYẾT LY HÔN?

Câu hỏi:
(Câu hỏi được gửi tới từ e-mail: lmtnhatrang19…@gmail.com)
Tôi đang trong quá trình ly hôn nên nhờ Văn phòng Luất sư Vũ Như Hảo & Cộng sự tư vấn giúp. Tôi xin trình bày:
Tôi và chồng tôi sống với nhau như vợ chồng từ năm 1994 đến nay tại Nha Trang nhưng chưa đăng ký kết hôn, chúng tôi có với nhau một cháu gái 13 tuổi. Trong thời gian chung sống, chúng tôi gây dựng được tài sản chung gồm 1 căn nhà có giấy tờ mang tên tôi, 1 ôtô, một mảnh đất mua chung với người khác mang tên chồng tôi nhưng thực tế đều là tài sản chung. Hiện nay chúng tôi không ở được với nhau nữa và phải sống ly thân do có nhiều mâu thuẫn. Tôi muốn hỏi Luật sư vậy tôi có phải ra tòa án Nha Trang để làm thủ tục xin ly hôn hay không, con, tài sản thì chia như thế nào?

Trả lời:
Căn cứ theo điểm b, khoản 3 – Nghị quyết 35/2000/QH-10 của Quốc hội, anh chị không được pháp luật công nhận là vợ chồng măc dù Anh chị sống với nhau từ năm 1994 đến nay vì lý do anh chị không đăng ký kết hôn.

Về thủ tục để chấm dứt quan hệ này cũng như giải quyết việc con cái, tài sản, Văn phòng Luật sư Vũ Như Hảo và Cộng sự xin tư vấn cho chị như sau:

Do mâu thuẫn không thể sống chung với nhau được nữa thì một bên hoặc cả hai anh chị có yêu cầu Tòa án cho ly hôn để giải quyết vấn đề nuôi con và chia tài sản. Tòa án sẽ áp dụng điểm b, khoản 3, Nghị quyết 35/2000/QH của Quốc hội, khoản 1, Điều 9 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 để tuyên bố anh chị không phải là vợ chồng. Tòa án sẽ áp dụng khoản 2, khoản 3 – điều 12 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 để giải quyết yêu cầu các bên phải chấm dứt quan hệ vợ chồng.
“Điều 12. Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật
1. Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.
2. Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn.
3. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 16 của Luật này”.

Như vậy, vấn đề nuôi con, quyền lợi của các con được giải quyết như trường hợp cha mẹ ly hôn. Anh chị được thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về tài sản được giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng của ai vẫn thuộc về quyền sở hữu của người ấy. Tài sản chung được chia theo nguyên tắc thỏa thuận của các bên, nếu không giải quyết được thì yêu cầu Tòa án giải quyết (có tính đến công sức của mỗi bên, ưu tiên đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em).

Tóm lại, những tài sản mang tên chị, tên anh ấy như nhà ở, xe ôtô… chị nói rằng là tài sản chung, nếu anh chị không thỏa thuận chia tài sản được thì yêu cầu Tòa án giải quyết, anh chị phải chứng minh quyền sở hữu tài sản của mình.

  • Để được tư vấn thêm hoặc sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, vui lòng liên hệ:

Điện thoại / Zalo / Viber: 0914 086 292

E-mail: LuatsuVuNhuHao@gmail.com